BÍ QUYẾT GIỮ CHO THẬN CỦA BẠN KHỎE MẠNH

Trang / BÍ QUYẾT GIỮ CHO THẬN CỦA BẠN KHỎE MẠNH

BÍ QUYẾT GIỮ CHO THẬN CỦA BẠN KHỎE MẠNH

Vitamintt, .com / 09.08.2022

Sức khỏe

BÍ QUYẾT GIỮ CHO THẬN CỦA BẠN KHỎE MẠNH

Không lạm dụng một số loại thuốc

NSAID là thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen và naproxen. Chúng có thể làm hỏng thận của bạn nếu bạn uống quá nhiều cùng một lúc hoặc dùng quá thường xuyên. Và việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) cho vết loét hoặc GERD trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Bạn chỉ nên dùng chúng nếu bác sĩ của bạn nói rằng bạn cần chúng.

Chăm sóc bằng thuốc kháng sinh

Những loại thuốc chống vi khuẩn này có thể làm hỏng thận nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên. Nó có thể xảy ra ngay cả khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng sẽ nghiêm trọng hơn nếu thận của bạn không hoạt động tốt như bình thường. Một số loại, như penicillin, sulfonamide và cephalosporin, có nhiều khả năng gây ra vấn đề hơn.

Bỏ qua chất bổ sung thảo dược

Các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không cần phải chứng minh sản phẩm của họ là an toàn và một số có thể gây hại cho thận của bạn. Những thứ đó có thể đặc biệt có hại nếu bạn bị bệnh thận vì chúng có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn hoặc ảnh hưởng đến cách hoạt động của một số loại thuốc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào.

Ăn uống lành mạnh

Thận của bạn xử lý mọi thứ bạn ăn hoặc uống, bao gồm bất cứ thứ gì có hại cho bạn, như nhiều chất béo, muối và đường. Theo thời gian, một chế độ ăn uống không tốt có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì, tiểu đường và các bệnh khác gây khó khăn cho thận của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, và ít thực phẩm chế biến sẵn.

Xem muối của bạn

Khoáng chất này ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Đối với một số người, nó dường như làm tăng lượng protein trong nước tiểu của họ. Điều đó có thể gây hại cho thận của bạn hoặc làm cho bệnh thận trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đã mắc bệnh này. Ăn nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, một nguyên nhân điển hình của bệnh thận và sỏi thận, có thể rất đau và có thể gây tổn thương nếu không được điều trị.

Uống đủ nước

Nước giúp lấy các chất dinh dưỡng quan trọng đến thận và chuyển chất thải đến bàng quang dưới dạng nước tiểu. Nếu bạn không uống đủ, các bộ lọc nhỏ bên trong thận của bạn có thể ngừng hoạt động và dẫn đến sỏi thận và nhiễm trùng. Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng có thể làm hỏng thận của bạn nếu nó xảy ra đủ thường xuyên. Bốn đến sáu cốc mỗi ngày thường là đúng, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn nếu bị ốm hoặc đi ngoài nóng.

Tập thể dục

Cũng giống như một chế độ ăn uống lành mạnh, điều này giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tiểu đường và bệnh tim có thể dẫn đến tổn thương thận. Nhưng đừng cố gắng từ khoai tây đi ghế dài thành chuột tập thể dục trong một ngày. Tập thể dục quá nhiều cũng có thể làm hỏng thận của bạn nếu bạn chưa sẵn sàng cho nó. Làm việc theo cách của bạn tối đa 30 đến 60 phút ít nhất năm ngày một tuần. Bắt đầu chậm nếu bạn chưa thực hiện nó trong một thời gian và kiểm tra với bác sĩ trước nếu bạn có vấn đề về sức khỏe.

Được sàng lọc

Điều quan trọng là bạn phải biết nguy cơ mắc bệnh thận. Nhiều khả năng bạn hoặc người thân mắc bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường hoặc tiền sử gia đình bị suy thận. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thận cụ thể như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bạn. Bạn càng phát hiện sớm thì càng dễ điều trị và thậm chí có khi khỏi hẳn.

Cẩn thận với rượu

Nếu bạn khỏe mạnh, một hoặc hai ly đồ uống không có khả năng làm tổn thương thận của bạn. Nhưng uống quá chén (uống nhiều hơn 4 ly trong vòng chưa đầy 2 giờ) có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng, đột ngột và có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài. Và rượu thường xuyên có thể làm bạn mất nước, điều này có thể khiến thận của bạn không hoạt động tốt và dẫn đến tăng cân, bệnh gan, huyết áp cao và các tình trạng khác gây thêm căng thẳng cho họ.

Từ bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư thận và làm hỏng các mạch máu, điều này ảnh hưởng đến thận của bạn bằng cách làm chậm lưu lượng máu đến chúng. Thêm vào đó, hút thuốc có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị huyết áp cao. Điều này rất nghiêm trọng vì huyết áp cao không kiểm soát được là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận.

Quản lý các vấn đề về sức khỏe

Hai tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến thận của bạn là bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát cả hai. Với bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn và bổ sung insulin khi bạn cần. Đối với bệnh cao huyết áp, hãy kiểm tra số lượng thường xuyên và dùng tất cả các loại thuốc đúng như bác sĩ kê đơn.

Trả lời