THIẾU NGỦ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI TÁC DỤNG CỦA VACCIN KHI TIÊM PHÒNG

Trang / THIẾU NGỦ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI TÁC DỤNG CỦA VACCIN KHI TIÊM PHÒNG

THIẾU NGỦ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI TÁC DỤNG CỦA VACCIN KHI TIÊM PHÒNG

THIẾU NGỦ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TỚI TÁC DỤNG CỦA VACCIN KHI TIÊM PHÒNG

Các nhà nghiên cứu cho biết giấc ngủ kém có thể làm giảm đáng kể phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với việc tiêm chủng.

Họ nói rằng đó là vì giấc ngủ ngon giúp cơ thể tạo ra các kháng thể cần thiết để tránh nhiễm trùng.

Các chuyên gia cho biết có một số cách giúp đảm bảo giấc ngủ ngon từ việc thiết lập thói quen đi ngủ nhất quán đến tránh dùng caffein vào buổi tối để hạn chế thời gian sử dụng màn hình vào ban đêm.

Ở mức độ trực quan, thật dễ hiểu tại sao việc có một giấc ngủ ngon lại quan trọng đến vậy.

Sự khác biệt giữa một đêm ngon giấc và một đêm trằn trọc thường có thể được cảm nhận vào ngày hôm sau – và theo thời gian, nguy cơ tích lũy của những đêm mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc một loạt biến chứng sức khỏe từ sức khỏe tâm thần kém đến bệnh tiểu đường loại 2.

Một phân tích tổng hợp mới đã tìm ra thêm một lý do để ngủ đủ giấc, các nhà nghiên cứu nói rằng những người ngủ nhiều hơn vào ban đêm sẽ tạo ra nhiều kháng thể hơn có thể giúp tăng hiệu quả của vắc-xin.

Phát hiện của họ gần đây :

Eve Van Cauter, Tiến sĩ, tác giả nghiên cứu cao cấp và giáo sư danh dự tại Đại học Chicago cũng như Karine Spiegel, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu từ Viện Y tế và Sức khỏe Quốc gia Pháp đã phân tích dữ liệu từ bảy nghiên cứu để so sánh phản ứng kháng thể ở những người ngủ hơn 7 tiếng mỗi đêm so với những người ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn.

Họ báo cáo rằng ngủ nhiều hơn dẫn đến việc sản xuất nhiều kháng thể hơn – và do đó, phản ứng mạnh mẽ hơn đối với nhiều loại vắc-xin từ cúm đến COVID-19.

Một dự án đại dịch

“Trong thời gian phong tỏa năm 2020, một phần công việc học tập thông thường của chúng tôi bị gián đoạn và chúng tôi bắt đầu nghĩ về những gì mình có thể làm để đóng góp, dù chỉ một phần nhỏ, vào ‘cuộc chiến’ chống lại SARS-Cov-2,” Van Cauter nói với Healthline .

Cô ấy nói thêm: “Ngay sau đó, vắc-xin đã được phát triển và chúng tôi nghĩ rằng việc tóm tắt tình trạng kiến ​​​​thức về mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc và giảm phản ứng kháng thể có thể được nhiều người quan tâm. “Đây là điểm khởi đầu của bài báo hiện tại. Do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng một phân tích tổng hợp các bằng chứng đã công bố hiện có sẽ mang lại kết quả phù hợp với quan điểm cho rằng giấc ngủ ngắn có hại cho hiệu quả của vắc-xin.”

Van Cauter cho biết mối liên hệ này không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên bởi vì người ta đã hiểu rõ rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp góp phần vào khả năng miễn dịch nói chung.

Sự khác biệt về giấc ngủ giữa nam và nữ

Mặc dù phân tích làm sáng tỏ sự tương tác giữa giấc ngủ và hiệu quả của vắc-xin, nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để hiểu đầy đủ một số khác biệt quan sát được giữa nam và nữ.

Van Cauter giải thích: “Mức độ ảnh hưởng tổng thể đối với tác động của giấc ngủ ngắn đối với việc tiêm chủng là mạnh mẽ và có ý nghĩa cao đối với nam giới trong khi nó nhỏ hơn và không đáng kể đối với phụ nữ. “Chúng ta cần hiểu vai trò của hormone – giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, biện pháp tránh thai bằng hormone, thời kỳ mãn kinh và cách điều trị – trong sự chênh lệch giới tính này. Hơn nữa, như thường lệ, ít dữ liệu liên quan đến vấn đề giấc ngủ và tiêm chủng được thu thập ở phụ nữ hơn ở nam giới.”

Van Cauter cho biết có hai điểm đáng chú ý đối với những người quan tâm đến việc giấc ngủ có thể giúp họ đáp ứng với việc tiêm chủng như thế nào.

Bà nói:

“Đầu tiên, khi mọi người lên lịch hẹn tiêm vắc xin, họ nên cố gắng hết sức để có thời gian ngủ bình thường – từ 7 đến 8 giờ – trong khoảng thời gian tiêm vắc xin. “Thứ hai, còn nhiều điều cần tìm hiểu về sự tương tác giữa giấc ngủ và tiêm chủng, bao gồm thời gian ngủ ngắn bao nhiêu ngày ảnh hưởng đến phản ứng kháng thể và khoảng thời gian tối ưu so với ngày tiêm chủng là bao nhiêu”.

Những điều cơ bản cho thói quen ngủ lành mạnh

Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn không đơn độc.

Gần 40% người trưởng thành ở Hoa Kỳ báo cáo không ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Vệ sinh giấc ngủ xung quanh việc vệ sinh giấc ngủ được áp dụng: lập thời gian biểu và thói quen, tránh dùng caffein và các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và tập thể dục đầy đủ trong ngày.

Nhưng đối với những người vẫn khó ngủ ngay cả sau khi làm theo lời khuyên này, thì vẫn có hy vọng.

Dan Ford, một nhà tâm lý học được cấp phép chuyên điều trị chứng mất ngủ và là giám đốc lâm sàng tại Phòng khám Giấc ngủ Tốt hơn ở Auckland, New Zealand, nói với Healthline rằng nếu những hướng dẫn vệ sinh giấc ngủ này không hiệu quả, thì đó thường là dấu hiệu tốt cho thấy một người đã chuyển đổi. rối loạn giấc ngủ như rối loạn mất ngủ ngắn hạn hoặc mãn tính.

Ông giải thích:

“Phương pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả là liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ, hay CBT-i. “Lời khuyên về vệ sinh giấc ngủ có thể được đưa vào như một phần của CBT-i, nhưng nó không có khả năng tạo ra nhiều khác biệt đối với chứng rối loạn giấc ngủ của người đó trừ khi đó là điều gì đó rõ ràng như uống rượu mỗi đêm hoặc uống caffein hoặc nicotin trước khi đi ngủ.”

Ford đã so sánh vệ sinh giấc ngủ với vệ sinh răng miệng ở chỗ cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề lớn hơn sau này – nhưng nếu một trong những vấn đề này xuất hiện, thì cần phải có biện pháp can thiệp quan trọng hơn.

Ông nói:

“Bạn vẫn cần phải giữ vệ sinh giấc ngủ tốt để giải quyết mọi việc, vì vậy vệ sinh giấc ngủ là cần thiết – nhưng không đủ – để vượt qua chứng rối loạn giấc ngủ.

Đối với bất kỳ ai gặp khó khăn trong việc ngủ đủ giấc vào ban đêm, Ford khuyên bạn nên nỗ lực phối hợp để tuân theo các hướng dẫn vệ sinh giấc ngủ và thay đổi bất kỳ điều gì cần thay đổi – và nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với chuyên gia.

 

Trả lời