LÀM SAO ĐỂ GIÚP NHỮNG NGƯỜI TRẦM CẢM CÓ HÀNH VI TỰ LÀM HẠI BẢN THÂN

Trang / LÀM SAO ĐỂ GIÚP NHỮNG NGƯỜI TRẦM CẢM CÓ HÀNH VI TỰ LÀM HẠI BẢN THÂN

LÀM SAO ĐỂ GIÚP NHỮNG NGƯỜI TRẦM CẢM CÓ HÀNH VI TỰ LÀM HẠI BẢN THÂN

LÀM SAO ĐỂ GIÚP NHỮNG NGƯỜI TRẦM CẢM CÓ HÀNH VI TỰ LÀM HẠI BẢN THÂN

Bằng cách tập trung vào sự hỗ trợ không phán xét và các chiến lược đối phó thay thế, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự làm hại bản thân.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể biết khi nào người bạn yêu thương đang tự làm hại bản thân. Đó thường là một hành vi bí mật, được che giấu bằng quần áo hoặc dưới vỏ bọc là chấn thương do thể thao và các hoạt động khác.

Khi hành vi tự làm hại bản thân được biết đến, điều tự nhiên là bạn muốn ngăn người thân của mình làm tổn thương chính họ. Tuy nhiên, hình phạt không phải là câu trả lời. Người ta không thể kỷ luật ai đó vì tự làm hại bản thân. Thay vào đó, nó đòi hỏi một cách tiếp cận mang tính hỗ trợ và không phán xét từ những người muốn giúp đỡ.

Tự làm hại bản thân là gì?

Tự làm hại bản thân, được biết đến trên lâm sàng là tự gây thương tích không tự sát, không phải là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Đó là một cách không thích hợp hoặc không có ích để đối phó với nỗi đau tinh thần. Tự làm hại bản thân bao gồm việc cố ý gây thương tích cho bản thân về mặt thể chất hoặc tinh thần nhưng không có ý định tự sát.

Đánh, cắn, đốt và cắt là những ví dụ phổ biến về hành vi tự làm hại bản thân. Những hành vi này có thể từ nhẹ đến nặng và có thể lặp đi lặp lại hoặc theo từng giai đoạn. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc tự làm hại bản thân nhưng hành vi này thường thấy nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên, ảnh hưởng tới 22% trên toàn cầu.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2022, đánh/đập là kiểu tự làm hại bản thân phổ biến nhất được thực hiện bởi thanh thiếu niên, tiếp theo là véo và giật tóc.

Tại sao con người lại tự làm hại mình?

Việc cố ý làm tổn hại bản thân trở thành một cách hóa giải những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Amanda Turecek, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép từ Parker, Colorado, giải thích: “Hãy coi nó như một van xả áp lực cho nỗi đau cảm xúc mãnh liệt. “Khi ai đó tự làm hại bản thân, đó thường là nỗ lực nhằm lấy lại cảm giác kiểm soát hoặc làm tê liệt cảm xúc rối loạn mà họ đang trải qua.”

Cô nói thêm rằng nỗi đau thể xác có thể giúp bạn tạm thời quên đi nỗi đau khổ về mặt cảm xúc. Bằng cách này, việc tự làm hại bản thân trở thành phương pháp tự xoa dịu và điều chỉnh cảm xúc của ai đó.

Tại sao một số người tự làm hại bản thân để đối phó còn những người khác thì không rõ ràng. Tự làm hại bản thân là một cơ chế đối phó không thích ứng, có nghĩa là nó tồn tại thay vì các chiến lược có lợi như tham gia vào các phương pháp sáng tạo hoặc kỹ thuật thư giãn.

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn có thể phát triển một phương pháp đối phó không thích hợp. Đặc biệt, việc tự làm hại bản thân có liên quan đến tỷ lệ cao hơn về:

lạm dụng thể chất và tình dục thời thơ ấu

bỏ bê tình cảm

mối liên kết không an toàn với người chăm sóc

Những dấu hiệu của việc tự làm hại bản thân là gì?

Những dấu hiệu thể chất của hành vi tự làm hại bản thân không phải lúc nào cũng rõ ràng đối với người khác. Nhiều người tự làm hại bản thân có kỹ năng che giấu dấu vết hoặc vết thương hoặc chỉ tự làm hại những vùng cơ thể hiếm khi bị lộ ra.

Các dấu hiệu tự làm hại bản thân có thể bao gồm:

mặc quần áo không phù hợp với nhiệt độ, như áo dài tay vào ngày hè

luôn mang theo vật sắc nhọn hoặc để chúng ở nơi dễ tiếp cận

tỷ lệ thương tật do tai nạn cao

vết sẹo

trải qua một lượng đáng kể băng hoặc sản phẩm sơ cứu

tự nói chuyện tiêu cực

Phải làm gì nếu người thân tự làm hại mình

Tự làm hại bản thân có thể là điều đáng báo động, nhưng việc giữ bình tĩnh và hỗ trợ là điều quan trọng. Hành động của người thân của bạn xuất phát từ cảm xúc đau khổ – việc tự làm hại bản thân chỉ là kết quả có thể nhìn thấy được.

“Điều quan trọng cần nhớ là khi nói chuyện với ai đó về hành vi tự làm hại bản thân, đây là chiến lược mà họ đã sử dụng trong một thời gian để đối phó với những cảm xúc mạnh mẽ và ý tưởng ai đó sẽ phán xét họ vì điều đó hoặc buộc họ ngừng thực hiện hành vi đó. nó có thể khiến bạn cảm thấy rất đe dọa,” Tiến sĩ Aaron Weiner, nhà tâm lý học tư vấn được hội đồng chứng nhận từ Lake Forest, Illinois, cho biết.

Weiner chỉ ra rằng điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giúp người thân của mình kết nối với các nguồn lực chuyên môn, chẳng hạn như nhà trị liệu, người có thể giúp họ phát triển những cách hiệu quả hơn để quản lý cảm xúc tiêu cực.

Ngoài việc tìm kiếm hướng dẫn chuyên môn, Turecek khuyến nghị:

tập trung vào việc đồng cảm

khuyến khích giao tiếp cởi mở

giáo dục bản thân về việc tự làm hại bản thân

đảm bảo liên lạc thường xuyên với người thân yêu của bạn

tôn trọng ranh giới của người thân yêu của bạn

đề nghị trợ giúp bằng các chiến lược đối phó thay thế, như chánh niệm hoặc nền tảng

Cuối cùng, bạn có thể giúp đỡ người đang tự làm hại bản thân bằng cách tập trung vào sự an toàn của họ. Đảm bảo an toàn có nghĩa là cung cấp nhiều vật dụng sơ cứu hoặc vận chuyển đến nơi chăm sóc y tế nếu bị thương nặng hơn.

Bạn sẽ không ngừng tự làm hại bản thân bằng cách giấu những vật sắc nhọn. Tuy nhiên, bạn có thể khuyến khích sự tin tưởng và hỗ trợ bằng cách đảm bảo đáp ứng các nhu cầu y tế.

Cách tiếp cận cuộc trò chuyện đầu tiên

Hỗ trợ không phán xét là trọng tâm của cuộc trò chuyện ban đầu về việc tự làm hại bản thân. Weiner đề nghị tiếp cận từ quan điểm nhân ái, tìm ra điểm chung bằng cách xem xét tổng thể mọi người đang làm như thế nào.

“Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng cách hỏi họ về tình hình của họ chỉ từ quan điểm cảm xúc: họ có đang vật lộn với căng thẳng, lo lắng, v.v. không,” Weiner gợi ý.

“Sau khi cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến họ và cảm xúc của họ, bạn có thể đề cập rằng bạn đã nhận thấy những dấu hiệu tự làm hại bản thân và có thể yêu cầu họ chia sẻ về điều gì đã thúc đẩy hành vi đó và họ cảm thấy thế nào về khả năng thay đổi nó.”

Làm thế nào để hỗ trợ ai đó lâu dài

Turecek nói rằng khi nói đến việc cung cấp sự hỗ trợ lâu dài cho người thân yêu tự làm hại bản thân, có ba lĩnh vực cần tập trung vào:

lập kế hoạch an toàn

khen ngợi và ghi nhận

khuyến khích liên tục

Kế hoạch an toàn của bạn là những bước bạn và người thân nên thực hiện trong tình huống khủng hoảng. Nó bao gồm các liên hệ khẩn cấp, các chiến lược đối phó thay thế và cách tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp. Nó cung cấp những cách để hỗ trợ tốt nhất cho người thân yêu của bạn trong thời điểm khó khăn nhất của họ.

Ngoài việc biết cách giúp đỡ, khen ngợi sự tiến bộ và khuyến khích cũng là những yếu tố then chốt để hỗ trợ lâu dài.

Turecek nói: “Hãy tôn vinh ngay cả những thành tựu nhỏ nhất vì chúng biểu thị những bước đi đúng hướng”. “Nhắc họ rằng bạn tin tưởng vào khả năng vượt qua thử thách của họ và trấn an họ rằng bạn luôn ở bên để hỗ trợ họ vượt qua những thăng trầm.”

Các lựa chọn điều trị cho hành vi tự làm hại bản thân

Người mà bạn biết hoặc người thân của bạn có thể vượt qua hành vi tự làm hại bản thân. Một số loại liệu pháp tâm lý rất hữu ích trong việc điều trị hành vi tự làm hại bản thân, tùy thuộc vào các yếu tố dẫn đến những hành vi này.

Các cách tiếp cận phổ biến bao gồm:

liệu pháp hành vi nhận thức

liệu pháp tâm lý

Liệu pháp hành vi biện chứng

Những khuôn khổ trị liệu này có thể giúp xác định nguyên nhân gốc rễ của việc tự làm hại bản thân và có thể giúp tạo ra những kiểu suy nghĩ và cơ chế đối phó mới, có lợi.

Bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc, như thuốc chống trầm cảm, để giúp giảm các triệu chứng cảm xúc đau buồn trong quá trình điều trị.

Tóm lược

Biết cách giúp đỡ người đang tự làm hại bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng việc tiếp cận họ với lòng trắc ẩn, không phán xét là điều cần thiết.

Giao tiếp và hỗ trợ cởi mở có thể giúp người thân của bạn nói về trải nghiệm của họ và sẵn sàng tìm kiếm các dịch vụ chuyên nghiệp hơn hoặc yêu cầu giúp đỡ.

Bạn có thể ngăn người thân tự làm hại mình. Tâm lý trị liệu có thể khám phá những nguyên nhân cơ bản của cảm xúc đau khổ đồng thời dạy những cách mới, hữu ích để đối phó với những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Nguồn bài viết: The Healthline.com – How to Help Someone Who’s Self-Harming – Ngày 9 tháng 10 năm 2023

Trả lời