NGƯỜI BÉO PHÌ CÓ THỂ HIẾN MÁU KHÔNG

Trang / NGƯỜI BÉO PHÌ CÓ THỂ HIẾN MÁU KHÔNG

NGƯỜI BÉO PHÌ CÓ THỂ HIẾN MÁU KHÔNG

NGƯỜI BÉO PHÌ CÓ THỂ HIẾN MÁU KHÔNG

Những người béo phì có đủ điều kiện để hiến máu. Mặc dù béo phì có liên quan đến tình trạng sức khỏe khiến bạn không đủ điều kiện quyên góp nhưng nhiều người mắc bệnh béo phì không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Nhiều người mắc bệnh béo phì có thể hiến máu (còn gọi là “huyết tương”). Thông thường, các trung tâm hiến máu sẽ xem xét những người hiến máu mắc bệnh béo phì theo từng trường hợp cụ thể và sẽ xem xét sức khỏe tổng thể của họ để xác định tính đủ điều kiện.

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe của một người. Một số tình trạng sức khỏe này – chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim – có thể khiến những người hiến máu tiềm năng bị loại.

Đọc thêm về hiến máu tại đây.

Bạn có thể hiến máu nếu bạn bị béo phì?

Béo phì không ngăn cản bạn hiến máu. Nhưng một số điều kiện và yếu tố liên quan đến béo phì có thể ngăn cản việc hiến tặng.

Ví dụ, ghế hoặc giường ngả lưng lấy máu ở hầu hết các trung tâm hiến máu đều được sản xuất với giới hạn về trọng lượng và chiều cao trên để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh béo phì có thể cần được đánh giá trước khi họ được chấp thuận hiến máu.

Các yếu tố có thể đóng vai trò quyết định khả năng đủ điều kiện quyên góp bao gồm:

lượng đường trong máu

chỉ số A1C

huyết áp

lịch sử y tế của các tình trạng liên quan đến béo phì

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, tình trạng của bạn cần được quản lý tốt để có thể hiến tặng. Chỉ số huyết áp cũng phải dưới 180/100 mmHg.

Những yếu tố nào có thể khiến bạn không đủ điều kiện hiến huyết tương?

Một số người có thể không thể hiến huyết tương vì một hoặc nhiều lý do. Những điều sau đây có thể khiến bạn không đủ điều kiện hiến huyết tương:

Dưới 17 tuổi:

Hầu hết các trung tâm quyên góp đều yêu cầu tất cả người hiến tặng phải ít nhất 17 tuổi.

Dưới giới hạn trọng lượng:

Các trung tâm quyên góp thường có giới hạn trọng lượng thấp hơn là 110 pound. Nếu bạn dưới cân nặng này, bạn sẽ không thể hiến huyết tương.

Chất sắt trong máu thấp:

Lượng chất sắt trong máu thấp, còn được gọi là thiếu máu do thiếu sắt, có thể khiến việc hiến máu thuộc bất kỳ loại nào đều không an toàn.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến máu của bạn:

Các tình trạng sức khỏe như viêm gan B, viêm gan C, ung thư hạch và bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến máu của bạn và khiến bạn không đủ tư cách là người hiến tặng.

Dùng thuốc làm loãng máu:

Chất làm loãng máu làm tăng lượng máu chảy ra và có thể khiến bất kỳ hình thức hiến máu nào trở nên không an toàn.

Huyết áp rất cao hoặc rất thấp:

Nếu huyết áp của bạn nằm ngoài phạm vi “bình thường” thông thường, bạn sẽ không thể hiến huyết tương. Nhưng chỉ số huyết áp có thể do các yếu tố tạm thời gây ra. Bạn có thể hiến máu vào một ngày sau đó khi huyết áp của bạn trở lại trong phạm vi chấp nhận được.

Cảm thấy ốm:

Bạn sẽ được yêu cầu quay lại vào một ngày khác nếu bạn cảm thấy ốm kèm theo các triệu chứng cảm lạnh, cúm hoặc bệnh khác.

Dùng một số loại thuốc kháng sinh:

Bạn không thể hiến máu khi đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn sẽ đủ điều kiện nếu dùng thuốc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như trị mụn trứng cá.

Điều trị STI gần đây:

Sau khi hoàn thành điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), bạn sẽ phải đợi 3 tháng trước khi hiến máu.

Được ghép tạng cách đây chưa đầy 3 tháng:

Người nhận ghép tạng có thể hiến huyết tương và các sản phẩm máu khác, nhưng phải chờ đợi 3 tháng.

Đã được truyền máu trong 3 tháng qua:

Bạn cũng cần đợi ít nhất 3 tháng sau khi truyền máu trước khi đủ điều kiện hiến huyết tương.

Mạch dưới 50 hoặc trên 100:

Mạch rất cao hoặc rất thấp có thể khiến bạn bị loại. Mạch của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tạm thời, chẳng hạn như căng thẳng, vì vậy bạn có thể hiến máu sau này.

Mang thai:

Hiến huyết tương khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho người nhận. Các trung tâm hiến máu không cho phép hiến máu trong thời kỳ mang thai.

Tham gia vào một số hoạt động có nguy cơ cao hơn: Các hoạt động có thể được coi là “nguy cơ cao” bao gồm dùng chung kim tiêm trong quá trình sử dụng ma túy. Những hoạt động này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của máu của bạn.

Gần đây đi du lịch đến một quốc gia có nguy cơ sốt rét cao: Bạn sẽ không thể hiến huyết tương nếu gần đây bạn đã đi du lịch hoặc sống ở một quốc gia có tỷ lệ nhiễm sốt rét cao. Bạn có thể cho trung tâm quyên góp biết liệu gần đây bạn có ở bên ngoài quốc gia của mình hay không và họ có thể cho bạn biết nếu có bất kỳ hạn chế nào được áp dụng.

Được chẩn đoán mắc bệnh Ebola tại bất kỳ thời điểm nào: Bạn không thể hiến huyết tương hoặc bất kỳ sản phẩm máu nào khác nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc bệnh Ebola.

Kết luận

Người béo phì có thể hiến máu. Tuy nhiên, béo phì có liên quan đến tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn không đủ điều kiện hiến máu.

Những lý do phổ biến dẫn đến việc bị loại bao gồm huyết áp cao và nhịp tim cao.

Nguồn bài viết: The Healthline.com – Can You Donate Blood (Plasma) If You Have Obesity? – Ngày 23 tháng 1 năm 2024

Trả lời